Giải đáp: Nhà có hai bếp có sao không?

Giải đáp: Nhà có hai bếp có sao không?

nhà có hai bếp có sao không

“Nhà có hai bếp có sao không?” là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm trong xây dựng nhà ở để đảm bảo nhu cầu sử dụng và phù hợp với phong thủy.

Theo quan niệm phong thủy thì phòng bếp là một trong những không gian có vai trò quan trọng hàng đầu trong thẩm định một ngôi nhà. Vì đây được xem là khu vực có vai trò quyết định đến tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình. Chính vì vậy trong thiết kế và xây dựng nhà ở thì việc thiết kế phòng bếp là một hạng mục rất được các gia chủ quan tâm và chú trọng.

nhà có hai bếp có sao không

Và trong nhịp sống hiện đại ngày nay thì các gia đình ngày càng có nhiều yêu cầu hơn trong việc xây dựng nhà ở. Theo đó thì nhiều gia đình, nhất là những gia đình sống nhiều thế hệ hay những gia đình đông người thường có nhu cầu xây dựng nhiều hơn một nhà bếp để đảm bảo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên thì không lo lắng không biết điều này có phạm phải điều cấm kỵ nào trong phong thủy nhà ở hay không? Vậy hãy cùng Nhà Bếp Hoàng Gia tìm hiểu vấn đề nhà có hai bếp có sao không qua bài viết dưới đây nhé!

1, Nhà có hai bếp có sao không?

nhà có hai bếp có sao không

Theo quan niệm phong thủy thì bản chất của việc một ngôi nhà có hai phòng bếp không hề nguy hiểm như ta vẫn nghĩ. Trên thực tế thì bố cục này không có quá nhiều ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Bởi theo các chuyên gia thì hai phòng bếp này chỉ có một gian bếp chính còn gian bếp phụ còn lại sẽ chỉ được xem như là một khu vực chức năng trong nhà. Vì vậy đối với vấn đề nhà có hai bếp có sao không thì để đảm bảo phù hợp nhất cho ngôi nhà thì đòi hỏi gia chủ cần phải xác định đâu là không gian bếp chính và đâu là gian bếp phụ để có được cách bố trí phù hợp và dễ phân biệt nhất.

nhà có hai bếp có sao không

Và tuy việc thiết kế một nhà có hai bếp không có quá nhiều ảnh hưởng nhưng để đảm bảo được yếu tố phong thủy phù hợp trong nhà thì trong thiết kế bếp gia chủ cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc nhất định. Theo đó thì việc xác định phương vị cũng như là bài trí trong hai gian bếp này đều cần phải được tính toán hợp lý để mang đến nhiều may mắn và tài lộc.

2, Những điều cần lưu ý trong thiết kế nhà có hai phòng bếp

nhà có hai bếp có sao không

Như vậy có thể thấy được là trong vấn đề nhà có hai bếp có sao không thì điều bạn cần lo lắng không phải ở số lượng bếp mà đòi hỏi bạn cần phải biết cách thiết kế cho không gian hai phòng bếp này hài hòa và phù hợp với phong thủy nhất. Và dưới đây chính là một số lưu ý mà bạn cần phải nắm rõ trong thiết kế:

– Tránh đặt bếp cùng hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy thì việc đặt bếp cùng hướng với hướng nhà là một điều tối kỵ trong phong thủy. Bởi hướng nhà thường là hướng tốt giúp thu hút vượng khí vào nhà nhưng nếu đặt bếp ở đây sẽ khiến cho hỏa khí trong bếp thiêu đốt hết những luồng khí tốt lành khiến cho gia đình gặp nhiều mâu thuẫn và bất hòa.

– Thiết kế nhà có hai bếp có sao không cần tránh đặt tại trung tâm nhà

Theo các chuyên gia phong thủy thì trung tâm nhà là vị trí Thượng Tâm hay Trung Cung của ngôi nhà – là hai vị trí mạch khí cần phải được đảm bảo ổn định. Vì vậy nên việc đặt bếp tại đây chính là điều tối kỵ trong phong thủy và sẽ gây nên những xáo trộn gây nhiều khó khăn và tổn hại sức khỏe của gia đình.

– Tránh để cửa chính nhìn vào bếp

Khi trong thiết kế nhà có hai bếp thì gia chủ cần phải xác định vị trí của hai phòng bếp sao cho đảm bảo sự kín đáo, riêng tư, tránh để từ cửa chính có thể nhìn thẳng vào bếp. Vì theo điều này không nhưng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình mà bếp lộ còn gây hao tốn tiền của.

– Tránh để cửa bếp đối diện nhà vệ sinh

Trong vấn đề thiết kế nhà có hai bếp có sao không thì dù là bếp chính hay bếp phụ thì đều cần tránh đặt đối diện với nhà vệ sinh. Bởi vì theo phong thủy hay khoa học thì điều này đều gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình. Bởi trong nhà vệ sinh thường chứa nhiều uế khí và vi khuẩn có hại nên khi đặt đối diện với cửa bếp thì chúng có thâm nhập vào không gian nơi đây.

– Thiết kế nhà có hai bếp đối diện cửa phòng ngủ có sao không

Theo các chuyên gia thì phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi của gia đình nên cần tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa bếp. Vì hỏa khí cũng như mùi thức ăn trong quá trình đun nấu sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ cũng như là sức khỏe và tâm trạng của người dùng, khiến họ trở nên mệt mỏi và dễ cáu gắt hơn.

– Tránh đặt bếp ở dưới xà ngang

Theo các chuyên gia phong thủy thì dù là bếp chính hay bếp phụ đều cần tránh đặt ở dưới xà ngang vì chúng sẽ gây nên nhiều khó khăn và bất lợi cho gia đình. Trong trường hợp bất khả kháng thì đòi hỏi bạn cần phải các các biện pháp khắc phục sao cho phù hợp nhất.

– Tránh đặt bếp ở những nơi có tính Thủy

Vì bếp thuộc hành Hỏa nên trong bố trí thì các chuyên gia khuyên rằng nên tránh đặt ở những nơi có tính Thủy như: bể nước hay rãnh thoát nước,… Bởi Thủy khắc Hỏa nên sẽ mang đến những điều không may mắn cũng như là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình, nhất là đối với nữ giới trong nhà.

Lời kết

Như vậy có thể thấy được rằng đối với vấn đề nhà có hai bếp có sao không thì về bản chất chúng không có ảnh hưởng gì đến phong thủy của ngôi nhà. Tuy nhiên thì trong quá trình thiết kế và bài trí cho hai khu vực này thì đòi hỏi gia chủ cần phải đảm bảo được các nguyên tắc cần thiết. Và mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được không gian lửa ấm hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình.